Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường

Ngày đăng: 30/03/2018

Hiện nay, có rất nhiều bạn sinh viên dù sắp ra trường nhưng vẫn chưa xác định được hướng rẽ tương lai của mình. Không biết nên lựa chọn theo con đường nào hay ngành nghề nào. Chính vì thế việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường là điều hết sức cần thiết.


Theo một vài khảo sát gần đây, có rất nhiều bạn sinh viên năm 3, năm 4 nhưng vẫn chưa biết mình muốn gì và nên làm gì khi ra trường. Bởi lẽ các bạn không có sự đam mê và yêu thích cũng như động lực về ngành học mà mình đang theo đuổi.  Các bạn chọn trường theo phong trào ngành nào đang “hot”, một số chọn theo định hướng của cha mẹ, một số chọn theo bạn bè. Đó cũng chính là vấn nạn hiện nay mà sinh viên nước ta đang gặp phải. Lỗi sai ở đây là các bạn chọn trường theo nhận thức chủ quan quá nhiều, không có sự định hướng khi chuẩn bị tốt nghiệp THPT. Vì vậy, các bạn phải định hướng con đường các bạn sẽ đi.

Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường

Cần xác định định hướng nghề nghiệp

Hiện nay, có rất nhiều bạn sinh viên có tâm lý hoang mang và lo lắng vì ngành học mà mình đã chọn lựa. Chính vì thế việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường đang được đánh giá rất cao, có rất nhiều các buổi hội thảo về vấn đề này để các bạn có thể gửi những thắc mắc, bất cập về ngành nghề của mình.

Dù vậy, các bạn cũng cần phải chuẩn bị rất nhiều yếu tố cần thiết trước khi ra trường, bởi không phải bạn học ngành nào là bạn bắt buộc phải theo nghề đó. Mà hãy coi đó như một nền tảng vững chắc giúp bạn lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai. Kỹ năng mềm (hay còn gọi là kỹ năng giao tiếp) đang là vấn đề được nhiều bạn trẻ quan tâm, vì nó góp phần không nhỏ nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm của bạn. Bên cạnh một khả năng chuyên môn giỏi thì kỹ năng chính là yếu tố quan trọng nhất giúp bạn thăng tiến trong quá trình làm việc. Hiện nay cũng có rất nhiều ngành nghề, đòi hỏi rằng bạn phải có khả năng giao tiếp tốt thì mới phù hợp để là việc trong môi trường năng động.

Bên cạnh đó, hầu hết bất kỳ một lĩnh vực nào đi chăng nữa đều cần phải có ngoại ngữ và nó được ví như là “kim chỉ nam” dẫn đường cho nghề nghiệp của bạn. Nếu bạn có vốn ngoại ngữ tốt thì việc xin việc làm rất dễ dàng và nằm trong tầm tay, bởi đó chính là xu thê của nước ta. Trong các buổi định hướng nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường thì ngoại ngữ vẫn luôn là vấn đề được nhắc đến khá nhiều và khuyến khích sinh viên nên chuẩn bị cho mình một vốn tiếng anh tốt.

Sai lầm mà rất nhiều sinh viên mắc phải khi ra trường

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến định hướng nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường đó chính là cứ tin tưởng rằng sẽ có người bao bọc chở che cho bạn. Chính vì suy nghĩ chủ quan đó mà không chịu cố gắng và nỗ lực thì rất dễ bị “đào thải” trong môi trường hiện đại như ngày nay. Và ngoài ra, cứ tự tin rằng sự giàu có “ngẫu nhiên” mà có, đó là suy nghĩ sai lệch, bởi xã hội này không gì là tự nhiên cả mà bạn phải “vun trồng” thì mới nhận được “quả ngọt” một cách xứng đáng nhất. Và tất cả thành công đến từ sự nỗ lực của chính  khả năng, trình độ của các bạn.

Vì vậy, năm 2018, chủ trương của BQL ĐA TL Trường Đại học Du lịch Sài Gòn là xây dựng những lớp đầu vào chất lượng cao giúp cho sinh viên không những giỏi kỹ năng chuyên môn mà còn nâng cao trình độ tiếng anh giao tiếp và kỹ năng mềm. Với những giảng viên giàu kinh nghiệm, chuyên môn vững vàng, cơ sở vật chất hiện đại cùng với thư viện được trang bị số lượng sách phong phú. Các bạn không chỉ học lý thuyết mà được thực hành thực tế nhiều hơn. Đó cũng là mục tiêu của trường nhằm giúp sinh viên  tốt nghiệp các bạn có thể tự tin làm việc tốt, thử sức với những công việc trong tương lai. Vì vậy, hãy mở cánh cửa Saigonact để thấy được tương lai với những đam mê của chính mình.

Phòng Đào tạo

Các tin khác